วันอังคารที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2552

:: วิธีใช้โปรแกรม PhotoScape ::

:: วิธีใช้โปรแกรม PhotoScape ::

ดับเบิ้ลคลิกที่ ICON แล้วก็เข้าสู่หน้าแรก ของโปรแกรมนี้ค่ะมาดูปุ่มสำคัญๆเช่นการ ย่อรูปค่ะ Resize นั่นเอง พอเรากดปุ่มนี้ปุ๊บ จะมีหน้าต่าง Resize เด้งขึ้นมาให้เรา ใส่ขนาดที่ต้องการลงไป

สวัสดีค่า วันนี้จะมาทำ วิธีใช้โปรแกรมสุดเจ๋ง Photoscape นะคะ
โปรแกรมนี้ทำอะไรได้เยอะ แต่วาก็ทำไม่เป็นหรอกค่ะ 555555555
เอาวิธีใช้ เท่าที่วารู้มาฝากแล้วกันนะคะ ..


เริ่มแรก ไปโหลดมาก่อนค่ะที่นี่ >> http://www.photoscape.org/ps/main/download.php เลือกโหลด 1 อันนะคะเรียบร้อย install ลงเครื่อง เราก็จะได้โปรแกรมนี้มาแล้วค่ะ พร้อมใช้งานแล้วววววว


ดับเบิ้ลคลิกที่ ICON แล้วก็เข้าสู่หน้าแรก ของโปรแกรมนี้ค่ะในหน้านี้จะมีเครื่องมือมากมาย อย่าได้ไปสนใจมันค่ะ มันคงทำได้อีกเยอะ แต่วาขอมาเล่าสู่กันฟัง ในอันที่ว่ายๆ และใช้ได้ทั่วไปนะคะ
นั่นก็คือ เจ้า 2 ตัวนี้ค่ะ Editor และ Pageเริ่มแรกที่ Editor ก่อนนะคะ เราจะมา ย่อรูป ใส่กรอบ แต่งรูป ปรับสีสารพัดจะทำค่ะ ถือเป็น เครื่องหลักๆที่น่าสนใจ และแพร่หลายค่ะ
ใช้งานง่าย แค่คลิ๊กๆๆๆ ก็เสร็จแล้ว เริ่มต้นมาดูหน้าตากันก่อน พอเราคลิก Editor เข้ามา เราจะได้พบกับหน้าตาแบบนี้คำอธิบายอยู่ในภาพแล้ว ว่าส่วนไหน มีหน้าที่อะไรบ้างนะคะ (ขี้เกียจพิมพ์ใหม่) มาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ เปิดภาพที่ต้องการออกมาเลยค่ะ เห็นภาพแล้วก็หิว 555กดเลือกจากรูปด้านซ้าย รุปจะโผล่มาค่ะ ตอนนี้รูปเราจะเอียงอยู่ เราก็สามารถทำให้มันอยู่ในแบบที่ควรจะเป็นได้ด้วยโปรแกรมนี้

สังเกตุใต้ภาพจะมี ลูกศรอยู่ กดๆๆไปเลยค่ะ หมุนเอาตามอำเภอใจเลยรูปนี้มันเอียงไปทางซ้าย เราก็กดลูกศรให้มันไปทางขวาปุ๊บ ก็สวยแล้วค่ะ แก้วตั้งตรงแล้วค่า.... ต่อไปมาทำความรู้จักเครื่องมือต่างๆ
ที่อยู่ด้านล่างนะคะ สำคัญค่ะ ค่อยๆดูตามไปนะคะในเมนูด้านล่างจะมี 4 Tab มาดู Tab แรกก่อน Home ค่ะ ในหน้านี้จะรวมๆหลายอย่าง เราสามารถตกแต่งรูปได้ตามต้องการจนสวยออกมาเลยได้เพียงหน้านี้ค่ะ มีอธิบายหมดแล้วตามภาพ (ขี้เกียจพิมพ์ซ้ำ...อีกแล้ว)

มาดูปุ่มสำคัญๆเช่นการ ย่อรูปค่ะ Resize นั่นเอง พอเรากดปุ่มนี้ปุ๊บ จะมีหน้าต่าง Resize เด้งขึ้นมาให้เรา ใส่ขนาดที่ต้องการลงไป
เช่นเราต้องการรูปนี้กว้าง 500 Pixel เราก็ใส่ลงไปเลยเลข 500 ค่ะ อีกด้านจะ set ค่า Auto ให้เราทันทีเสร็จแล้วก็กดปุ่ม OK เป็นอันเสร็จสิ้นการ ย่อรูปค่ะ ต่อไปเราจะปรับแต่งอะไรก็กดๆดูได้เลย ใช้แค่กดเอาค่ะ ใส่กรอบให้รูป ใช่ขอบ ใส่เส้นประรอบรูป ประ แสง สี เสียง อุ๊ย เสียงไม่มี เว่อร์ไปค่ะ 55555 ออกมาก็จะได้แบบนี้แล้ว ..... ถ้าไม่พอใจขั้นตอนไหน Undo กลับได้ตลอดค่ะ หรือ Undo All เพื่อเริ่มใหม่หมดก็ได้ค่ะแล้วก็มาถึง Tab ต่อไปค่ะ Tab Object ตรงนี้เอาไว้เพิ่มเติมเสริมแต่ง ตัวการ์ตูน รูปภาพ ข้อความ รูปสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม เส้นต่างๆ ได้หมด ถ้าอยากรู้ ต้องกดดูนะคะ . . .มาที่ปุ่มแรก คือ ใส่ตัวการ์ตูนที่มีในโปรแกรมค่ะ พอกดไปปุ๊บ ก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือก เอาอันไหนก็ ดับเบิ้ลคลิ๊กได้เลยค่ะ พอมาอยู่ในรูปเราก็เลื่อนไปมา ย่อขยายได้ด้วยและอีกอันนึงคือ รูป บอลลูน ข้อความค่ะ เมื่อเรากดไปแล้ว จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา ให้เรา ใส่ข้อความ เลือกบอลลูน แล้วก็จัดตำแหน่ง
ต้องลองกดตามไปด้วย จะเข้าใจค่ะ เสร็จแล้ว กด OK นะคะ เราเลื่อนบอลลูนข้อความที่ทำขึ้นไปทางไหนก็ได้ค่ะ โดยการคลิ๊ก
แล้วลากไปได้เลยออกมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำให้ดูเฉยๆนะคะ รกไปเลย แหะ ๆ มีรูปให้เลือกเยอะมากๆ แล้วแต่ว่า จะทำอะรนะคะ ลองทำดูมาถึง Tab ต่อไปค่ะ นั่นก็คือ Crop ค่ะ ใน Tab นี้จะมีเครื่องมือเอาไว้สำหรับตัดรูปให้เหลือแค่ที่เราต้องการค่ะ มีขนาดให้เลือกว่าจะเอาขนาดไหนกดดูได้ แต่ถ้าเราไม่ Fix ขนาด เราก็เลือกไว้ที่ Crop freely นะคะพอเลือกแล้วก็ไปที่รูปเลยค่ะ ลากเมาส์ตามขนาดที่ต้องการได้เลย เสร็จแล้วกด ปุ่ม Crop เราก็จะได้รูปที่ต้องการแล้วค่ะส่วนถ้าต้องการจะให้การ Crop เป็นวงกลม หรือวงรี ให้ติ๊กเครื่องหมายที่ช่อง Crop freely ค่ะ แล้วเอาเมาส์ไปลากในรูปเพื่อ Crop ส่วนที่ต้องการเป็นวงกลม หรือวงรีเมื่อพอใจแล้วก็กดปุ่ม Crop เหมือนเดิมค่ะ แบบวงรีจะเลือกสีขอบได้ด้วยนะคะ ต่อไปก็ไปดูที่ Tab สุดท้าย Region ค่ะ อันนี้ วาไม่เคยใช้เลยแหะ แต่ก็คร่าวๆประมาณว่า ปรับแต่งรูปล่ะค่ะ


อันแรก Red Eye เดาเอาว่า มันจะแก้ไขปัญหารูปที่ ตาแดง
อันที่ 2 Mole เดาเอาอีกว่า มันจะทำให้รูปเบลอๆ ทำรูปให้อาร์ท ๆ
อันที่ 3 Mosaic อันนี้ทำให้รูปเป็นแบบ รูปเซนเซอร์ หรือใส่ Noise


วิธีใช้คือ ลากครอบพื้นที่ในรูปเลยค่ะ มันก็จะกลายเป็นแบบที่เราเลือกทันที.........ต้องลอง!เมื่อเรา ทำรูปเสร็จหมดแล้ว เราก็มา Save รูป กันดีกว่าค่ะ กดปุ่ม Save ขวามือสุด มันก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา 3 แบบ ให้เราเลือก save กัน แต่ละอันคืออะไร ดูเอาตามภาพ เช่นเดิมที่แนะนำคงเป็น Save As ค่ะ กันพลาด แล้วเราก็คุ้นๆกันอยู่แล้ว พอกด Save As ก็จะมีให้เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการจัดเก็บ แล้วก็มีให้เราเลือกคุณภาพของรูปค่ะ เท่าที่เคยใช้มาโปรแกรมนี้ จะหลอก ๆ ตาเราเวลา save พอเราเลือก Quality ซัก 80% รูปจะดู ขนาดน้อยมาก ทั้งๆที่ 80% ถือว่าชัดมาก ถ้า save โดย Photoshopและนี่คือรูปที่ได้ออกมา ที่เราทำเมื่อสักครู่นี้ค่ะ . . . ความละเอียด ใช้ได้ค่ะ . . . บางจุดแอบมัว ชั่งมันเนอะ เพราะถ้าเลือกเยอะๆ รูปจะใหญ่และหนักมากค่ะ
ต่อไป มาถึงอีกตัวนึง ที่จะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ
อันนี้สืบเนื่องจากมีคนหลังไมค์ มาถามเยอะ ตอนที่วารีวิวทริปไปเที่ยว เชียงใหม่ที่ ห้อง BluePlanet ในพันทิบ ใช้รูปแบบ หลายๆกรอบ มีคนถามมากมายว่าทำยังไง เลยได้ ฮึดทำ How To รวบยอดขึ้นมาเลย สำหรับโปรแกรมนี้


เริ่มเลยนะคะ จากหน้าที่เราทำเสร็จเมื่อกี้ ให้มองไปที่ซ้ายมือบน จะมีเมนูย่อยๆอยู่ค่ะ หน้าที่เราอยู่ คือ Editor ในกรอบสีชมพูนั่นเอง
ถ้าเราจะกลับไปที่หน้าแรกสุดของโปรแกรม
ให้กดตรง Photoscape ในกรอบสีน้ำเงินได้เลยนะคะ แต่ถ้าเราจะไปทำเมนูอื่น ๆ เช่น ทำรูปหลายกรอบ ก็กดที่เมนู Page ในกรอบสีเขียว ได้เลยจ้ากดที่ Page ปุ๊บ เราจะเข้าสู่หน้าการทำรูปแบบหลายๆกรอบแล้วค่ะ อันนี้เป็นหน้าเริ่มต้น รายละเอียดดังภาพหลังจากเลือกกรอบที่ต้องการจากขวามือเสร็จ ก็จัดการ เลือกโฟลเดอร์รูป และลากรูปมาใส่ได้เลยค่ะ หรือจะคลิ๊กที่กรอบ เพื่อเพิ่มรูปก็ได้ค่ะ เลื่อนรูปไปมาได้ด้วยค่ะ

( * อย่าแอบตกใจรูปนางแบบนะค๊า กร๊ากกกกกกกกกกกกก * )


เราสามารถเพิ่มขนาดรูปได้ด้วยนะคะ size มาตรฐานเริ่มต้นจะ 404 x 404 ถ้าเรากดที่ตัวการ์ตูน จะเลือกขนาดใหญ่ หรือเล็กได้ตาม % เลยค่ะหรือจะใส่กรอบให้รูปแต่ละรูปก็ได้ โดยการคลิ๊กที่ปุ่ม Frame ค่ะ การใส่กรอบแบบนี้จะเป็นการใส่กรอบให้ทุกรูปของเราเลยนะคะ
ข้อเสียคือมันจะกินรูปเข้าไปค่ะสมมุติว่าเสร็จแล้ว เราก็สามารถ Save ได้เลยตามปกติ วิธีเซฟตามด้านบนเลยนะคะ แต่ถ้า อยากตกแต่งเพิ่ม กดที่ Edit ได้เลยค่ะหลังจากกดปุ่ม Edit แล้ว โปรแกรมจะพาเราเข้าสู่หน้า Editor เพื่อจัดการรูปได้ทันทีเลย ง่ายจังๆๆ เราก็สามารถปรับแสง ปรับสี ใส่ตัวการ์ตูนได้ตามใจปารถนาเลยนะคะ ตามด้านบนเลยและรูปสำเร็จก็ออกมาแล้วค่า เนียนกิ๊งๆๆ ไม่ต้องพึ่งครีมใดใดเลยทีเดียวค่ะ 5555 ลองเล่นกันดูนะคะ เป็นโปรแกรมที่ง่ายแล้วก็หลากหลายดี ที่สำคัญฟรีด้วยล่ะค่ะ (สำคัญสุด...!!)ขอบคุณโปรแกรม Photoscape มา ณ โอกาสนี้
ถึงแม้นคนทำโปรแกรมจะไม่รู้เรื่องก็ตาม
ขอบพระคุณมากๆค่า


ขอบคุณ...ผู้เขียน (นังนู๋วา)

ไม่มีความคิดเห็น: