วันพุธที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2554

Firemin ทูลลดปัญหาการใช้แรมของ Firefox

สำหรับการคนที่ท่องเน็ตด้วย Firefox จะชื่นชอบในเรื่องความเร็ว และเป็นเบราว์เซอร์ที่มีประสิทธิภาพ เพราะมี Add-ons ออกมารองรับอย่างมากมาย แต่มีเรื่องหนึ่งที่เป็นปัญหาของ Firefox นั้นคือ Firefox ค่อนข้างที่จะใช้ทรัพยากรหน่วยความจำหรือที่เราเรียกกันว่าแรมค่อนข้างเยอะ จนทำให้การใช้งานบางครั้งเกิดอาการช้า อืด อย่างเห็นได้ชัด ปัญหานี้จะหมดเมื่อเราใช้ Firemin

Firemin เป็นเครื่องมือสำหรับจัดการและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานหน่วยความจำให้กับ Firefox โดยการลดการรั่วไหลของหน่วยความจำและยังสามารถตั้งค่าการใช้งานหน่วยความจำ ได้ด้วยตัวคุณเอง ทั้งยังเป็นโปรแกรมประเภท ฟรีแวร์ และทำงานแบบ Portable คือไม่ต้องติดตั้ง เรียกใช้งานได้เลยจากตัวโปรแกรม

โปรแกรมสามารถใช้ได้กับ: Microsoft Windows 7 / Vista / XP and Windows Server 2008 / 2003

เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วให้ขยายไฟล์ออกมาจะพบว่าใน โฟลเดอร์ของไฟล์โปรแกรมที่ชื่อ Firemin และยังมีไฟล์โปรแกรมอื่นๆ อีก โดยโปรแกรมเหล่านั้นทำหน้าที่ลักษณะเดียวกับ Firemin โดยใช้ได้กับเบราว์เซอร์ในตระกูล Firefox

  • Palemin 0.3.0.300 – สำหรับ Pale Moon
  • Seamin 0.3.0.300 – สำหรับ SeaMonkey
  • Thundermin 0.3.0.300 – สำหรับ Thundermin

การใช้งานโปรแกรมเพียงแค่ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ Firemin.exe โปรแกรมก็จะทำงานโดยมีไอคอนของโปรแกมที่บริเวณ Task Bar ทางด้านขวาใกล้กับนาฬิกาของ Windows

การทำงานของโปรแกรมให้คลิกขวาที่ไอคอนจะมีคำสั่งให้เลือกใช้ที่สำคัญก็มี Option และ Optimize Firefox

เมื่อเลือก Option จะมีหน้าต่างให้เราปรับแต่งโปรแกรม อาทิเช่น หน่วยความจำที่ต้องการให้ Firefox ใช้งาน , การตั้งให้โปรแกรมทำงานพร้อมกับ Firefox

Optimize Firefox เป็นการให้โปรแกรมจัดการแรมหรือหน่วยคำจำที่ใช้กับ Firefox ผมได้การทดลองโดยเปิดหน้าเว็บอยู่ 10 หน้า ซึ่งเมื่อดูที่ Processes ใน Windows Task Manager ก็เห็นใช้แรมอยู่ 276,060 KB

เมื่อใช้ Firemin พบว่าใช้แรมน้อยลงเหลือ 6184 KB ทดลองใช้งานอยู่ ประมาณ 6 ชั่วโมงแล้ว ไม่มีปัญหาอะไร

Source : http://notebookspec.com/web/?p=84438

ไม่มีความคิดเห็น: